Game thủ cùng giải trí

Thủ thuật giúp bạn có thể tăng tốc Windows 10 nhanh nhất

Làm thế nào để có thể tăng tốc Windows 10 nhanh sau khi nâng cấp lên? Game vui ve sẽ hướng dẫn các bạn những mẹo và thủ thuật khá đơn giản và hiệu quả ngay trong bài viết bên dưới đây.

Windows 10, phiên bản Windows mới nhất của Microsoft hiện nay, được đánh giá cao về tính năng cũng như độ thân thiện về giao diện người dùng. Microsoft cũng đã có nhiều cải tiến về hiệu năng hệ điều hành so với các phiên bản Windows trước. Tuy nhiên, với bất kỳ hệ điều hành nào, việc loại bỏ các thành phần dư thừa để tăng hiệu năng hoạt động luôn là điều cần thiết và 4 thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện công việc này.

Không cho các ứng dụng khởi động cùng Windows

Khi Windows được khởi động, nó sẽ mở rất nhiều chương trình, phần mềm để giúp người dùng tiết kiệm thời gian (sau khi khởi động xong Windows bạn có thể làm việc với các phần mềm này mà không phải chờ đợi phần mềm load từ đầu). Tuy nhiên, đổi lại thì cơ chế này sẽ khiến thời gian khởi động Windows sẽ lâu hơn và thậm chí làm chậm máy.
Skip in 5…Advertisement in 27 seconds.

thu-thuat-giup-ban-co-tang-toc-windows-10-nhanh-nhat 1

Nếu có những ứng dụng mà bạn thấy không quá cần thiết phải dùng đến, bạn nên vô hiệu hóa chúng và không cho khởi động cùng hệ điều hành như mặc định. Để vô hiệu hóa, bạn mở thẻ Startup trong Task Manager (truy cập bằng phím tắt Ctrl+Shift+Esc) hoặc dùng công cụ Autoruns chính thức (và miễn phí) của Microsoft để xem phần mềm nào đang chạy cùng hệ điều hành. Từ đây bạn có thể vô hiệu hóa bất kỳ phần mềm nào bạn muốn.

Gỡ những phần mềm không cần thiết và không dùng đến

Các phần mềm dư thừa trên máy về cơ bản không trực tiếp làm ảnh hưởng tới hiệu năng nhưng chúng gây tốn ổ cứng và không gian trong bộ nhớ, có thể khiến Windows phải làm việc “nặng nhọc” hơn. Chúng cũng có thể gây ra các lỗi không đáng có và lỗi không tương thích với các thiết bị, ứng dụng khác.

thu-thuat-giup-ban-co-tang-toc-windows-10-nhanh-nhat 2

Để gỡ, bạn gõ “uninstall” vào hộp tìm kiếm ở thanh công cụ (taskbar), sau đó chọn “Change or remove a program”. Thao tác này giúp bạn xem được toàn bộ ứng dụng đang có trên máy. Bạn dò trong danh sách và tiến hành gỡ các ứng dụng bị “bỏ hoang” trong một thời gian dài không dùng đến.

Vô hiệu hóa các ứng dụng đang chạy ngầm

Microsoft muốn áp dụng ý tưởng về “ứng dụng dùng chung” (universal app) – loại ứng dụng có thể chạy và đồng bộ trên nhiều thiết bị khác nhau, từ smartphone tới máy tính. Việc đồng bộ này có nghĩa là các ứng dụng có thể sẽ hoạt động ngầm – hoạt động ngay cả khi bạn chưa hề mở hay kích hoạt nó.

thu-thuat-giup-ban-co-tang-toc-windows-10-nhanh-nhat 3

Ứng dụng chạy ngầm giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu đó là những ứng dụng mà bạn không thường xuyên dùng đến, nó sẽ là một sự lãng phí tài nguyên hệ thống. Để ngăn chặn việc chạy ngầm này, bạn có thể vào menu Start, chọn Settings rồi click vào Privacy, cuối cùng chọn Background apps. Bạn tắt bằng cách gạt nút chuyển tắt/bật phía bên phải các ứng dụng mà bạn thấy rằng không cần thiết.

Dọn dẹp ổ đĩa có chứa các file tạm, file rác

Tiện ích Disk Cleaner của Microsoft đã có mặt ở nhiều phiên bản Windows gần đây, và nó là công cụ rất tuyệt vời để giúp bạn loại bỏ các file tạm, file rác không cần thiết – từ đó giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng lưu trữ. Tuyệt vời hơn nữa là Disk Cleaner hiện nay gần như hoàn toàn tự động và rất dễ điều hướng.

thu-thuat-giup-ban-co-tang-toc-windows-10-nhanh-nhat 4

Để sử dụng, bạn click chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ cứng nào trong File Explorer, chọn Properties, chọn tiếp Disk Cleanup (nằm dưới thẻ General). Disk Cleaner thường dọn dẹp các dữ liệu như file rác trong bộ nhớ hệ thống, file tạm sinh ra trong quá trình lướt web… Bạn có thể xem lại các file này trước khi chúng bị xóa để đảm bảo không bị xóa nhầm các file quan trọng trong máy.

Hãy áp dụng ngay các cách để tăng tốc Windows 10 nhanh nhất này để chiếc máy tính của bạn có thể chạy nhanh vèo vèo mà không lo load chậm nhé.